เว็บบาสเกตบอล

เส้นทางอาชีพของ วิคเตอร์ เวมบันยาม่า ดาวดวงใหม่ของ NBA

วิคเตอร์ เวมบันยาม่า (Victor Wembanyama)

     บาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก และในประเทศไทยเองก็มีความนิยมไม่ใช่น้อย ทีมชาติไทย เรามีผู้เล่นที่มีความสามารถและทักษะในการเล่นบาสเกตบอลเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นที่นับถือและเคารพทั้งในแวดวงกีฬาและสังคมต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง

     บาสเกตบอลทีมชาติไทย ได้รับการสนับสนุนและการพัฒนาที่ต่อเนื่อง จากองค์กรกีฬาในประเทศ และมีการสร้างสรรค์นักกีฬาใหม่ ๆ ที่มีศักยภาพในการเล่นบาสเกตบอลเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมในระดับที่สูงขึ้น เช่น การแข่งขันคักเลือกตัวเเทนไป โอลิมปิก หรือรายการต่าง ๆ ในแถบเอเชียบ้านเรา

ประวัติ วิคเตอร์ เวมบันยาม่า (Victor Wembanyama)

  • ชื่อเต็ม :: วิคเตอร์ เวมบันยาม่า (Victor Wembanyama)
  • เกิดวันที่ :: 4 มกราคม 2547 (20 ปี)
  • สถานที่เกิด :: เลอเชอส์เนย์, ฝรั่งเศส
  • สัญชาติ :: ฝรั่งเศส
  • ส่วนสูง :: 224 cm.
  • ปีที่เข้าร่วม NBA :: อันดับ 1 ปี 2023
  • ทีมปัจจุบัน :: San Antonio Spurs
  • ตำแหน่ง :: เซ็นเตอร์ (C)
  • สวมเสื้อหมายเลข :: 1
Victor Wembanyama ประวัติ

เส้นทางชีวิตของ วิคเตอร์ เวมบันยาม่า (Victor Wembanyama)

     เท้าความกลับไปตั้งแต่จุดเริ่มต้นจากครอบครัวของเขาซักเล็กน้อย เวมบันยาม่า เป็นเด็กที่เกิดมาในสายเลือดของนักกีฬาอยู่แล้ว โดยพ่อของเขาเคยเป็นนักกีฬากระโดดไกล และมีความสูงถึง 6 ฟุต 6 นิ้ว บอกเลยว่าฝีมือของเขาไม่ใช่เล่น ๆ ส่วนตัวของคุณแม่เขานั้นเคยเป็นนักกีฬาบาสเกตบอล ที่มีความสูงถึง 6 ฟุต 3 นิ้ว โดยตัวของ เวมบี้ ได้รับการฝึกสอนและให้ความรู้เกี่ยวกับบาสเกตบอลจากคุณแม่ ตั้งแต่เริ่มฝึกขั้นพื้นฐานเลย

     โดยตัวของ วิคเตอร์ เวมบันยาม่า เขามีพี่น้องร่วมสายเลือดอยู่อีก 2 คน ขึ้นทั้งคู่นั้นเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลเช่นเดียวกัน ครอบครัวของเขาทั้งหมดได้เติบโตที่ชานเมืองของกรุงปารีส ก่อนที่จะได้ไปเข้าร่วมกับทีมพัฒนานักกีฬาที่ นองแทร์92 ตั้งแต่พวกเขายังเป็นเด็ก

ส่วนสูง Victor Wembanyama

จุดเริ่มต้นการเป็นนักบาสอาชีพ เวมบันยาม่า (Wembanyama)

     ด้วยความโดดเด่นของร่างกายและฝีมือในการเล่น ทำให้แมวมองของ NBA หลายทีม ได้เริ่มทำการจับตามองเขาตั้งแต่อายุ 15 ปี ตอนนั้นเขามีค่าเฉลี่ยในการเล่นอยู่ที่ 9 คะแนน 10 รีบาวด์และอีก 5 บล็อกต่อเกมส์ ซึ่งเป็นการแข่งขันบาสเกตบอลชิงแชมป์ยุโรปในรุ่น U 16 เมื่อปี 2019 ก่อนที่ตัวเขานั้นจะเริ่มพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดเขาก็ได้ลงเล่นในลีกอาชีพของจริงครั้งแรกกับ สโมสรนองแทร์ ในปี 2020

     เวมบี้ได้ลงเล่นในนามผู้เล่นของสโมสร นองแทร์92 ครั้งแรกในฤดูกาล 2020-21 โดยตัวเขานั้นได้ลงเป็นตัวจริงให้กับทีมไปมากถึง 10 เกมส์ในเฟรนซ์ ลีก พร้อมกับได้รับรางวัลผู้เล่นที่มีการบล็อกยอดเยี่ยมของลีก ในระดับโปร เอ อีกทั้งได้รับรางวัลผู้เล่นดาวรุ่งยอดเยี่ยมมาครองอีกด้วย ซึ่งผลงานของเขาเป็นที่ตื่นตาตื่นใจต่อเหล่าแมวมองตั้งแต่นั้นมา

ประวัติ Victor Wembanyama

     หลังจากที่เขาได้เป็นที่รู้จักต่อสายตาแมวมองในวงการบาสเกตบอลทั่วโลก ในช่วงซัมเมอร์ปีนั้น วิคเตอร์ เวมบันยาม่า ได้เข้าร่วมแข่งขัน บาสเกตบอล World Cup U19 ในนามทีมชาติฝรั่งเศส ซึ่งตอนนั้นตัวเขามีอายุเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น แต่เวมบี้นั้นก็ทำผลงานออกมาได้เป็นอย่างดี ด้วยค่าเฉลี่ย 14 แต้ม 7 รีบาวด์ 5 บล็อกเท่านั้นยังไม่พอ ในเกมรอบชิงชนะเลิศที่ต้องพบกับสหรัฐอเมริกา วิคเตอร์ ทำผลงานออกมาได้อย่างโดดเด่นโดยการทำ 22 แต้ม 8 รีบาวด์กับอีก 8 บล็อก

     ถึงแม้ในตอนนั้นเหล่าทัพนักกีฬาของฝรั่งเศสเองจะไม่สามารถเอาชนะในเกมส์วันนั้นมาได้ แต่ก็เป็นการประกาศให้โลกได้รู้ว่าพวกเขาจะขึ้นมาต่อกลอนกับสหรัฐอเมริกา ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าได้อย่างแน่นอน เพราะในเกมส์วันนั้นสหรัฐอเมริกาสามารถเอาชนะพวกเขาได้เพียงแค่ 2 คะแนนเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องประกาศอีกว่าฝีมือของเวมบี้นั้นสุดยอดแค่ไหน กับนักบาสเกตบอลวัย 17 ปีเพียงเท่านั้น

สถิติของ Wembanyama

     หลังจากนั้นต่อมา วิคเตอร์ เวมบันยาม่า ในวัย 17 ปี ได้ทำการย้ายไปเล่นกับ ASVEL สโมสรใหญ่ในฝรั่งเศส ซึ่งเขาได้ลงเล่นเป็นผู้เล่นตัวจริงทั้งการแข่งในประเทศและลีกยุโรป เท่านั้นยังไม่พอ เวมบี้ กลายเป็นอันดับ 1 ผู้เล่นที่ทำการบล็อกในปีนั้นและเขายังได้รางวัลผู้เล่นดาวรุ่งยอดเยี่ยมของลีกฝรั่งเศสเป็นครั้งที่ 2 แต่เขาก็ไม่ได้ต่อสัญญาอยู่กับ ASVEL หลังจบฤดูกาลเขาได้ย้ายเข้าไปร่วมทำกับ เมโทรโปลิเเทนส์ 92 สโมสรบาสเกตบอลในปารีส ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาจะได้ทำงานให้กับโค้ชทีมชาติฝรั่งเศสอย่าง แวงซองต์ คูเลต์

     และจุดเริ่มต้นของความเป็นปีศาจที่แท้จริงได้เริ่มขึ้นหลังจากนี้ เวมบันยาม่า ได้แสดงศักยภาพให้เราได้เห็นอย่างชัดเจนถึงสถิติการบล็อกของตัวเขาที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้นซึ่งไม่ว่าใครก็ไม่สามารถเทียบได้ อีกทั้งยังพัฒนาในเกมรุกให้มีบทบาทเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่เขาได้เข้ามาร่วมทีมเมโทรโปลิเเทนส์ 92 ซึ่งมีความแตกต่างจากเดิมอย่างชัดเจนจนกระทั่งทีมต่าง ๆ ใน NBA ต่างพากันต้องการคว้าตัวของเขาเข้าไปเสริมทัพไม่ว่าจะวิธีไหนก็ตาม

ข้อมูลประวัติ Victor Wembanyama

     เวมบันยามา คือตัวหลักของทีมและเป็นคนพา เมโทรโปลิแทนส์ 92 ไปถึงรอบชิงแชมป์ในประเทศ ด้วยการเป็นผู้นำลีกในการทำคะแนน, รีบาวด์ และ การบล็อก ซึ่งบอกเลยว่านี่มันบ้าไปแล้วจริง ๆ สำหรับเด็กปีศาจคนนี้ ที่กำลังจะได้ก้าวมาสู่เวทีบาสเกตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง NBA และเขาเป็นผู้นำที่มีความสามารถที่น่าทึ่งและมีความมุ่งมั่น ที่จะทำให้ทีมเขาประสบความสำเร็จในระดับสูงสุดของการแข่งขันบาสเกตบอลโลก