เว็บบาสเกตบอล

ประวัติ เจย์สัน เททั่ม ตำนานคนใหม่ของ บอสตัน เซลติกส์

ประวัติ เจย์สัน เททั่ม

     เจย์สัน เททั่ม (Jayson Tatum) นักบาสเกตบอล NBA ชื่อดังที่เหล่าแฟน ๆ บาสทั่วโลกต่างจับตาดู เนื่องจากเขามีฟอร์มการเล่นที่ค่อนข้างก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก จึงทำให้สื่อและแฟน ๆ บาสเกตบอลต่างให้ความสนใจ ซึ่งชีวิตของ Tatum กว่าจะมาถึงจุด ๆ นี้นั้น เขาต้องผ่านเรื่องราวที่เลวร้ายมาอย่างมากมาย เราจึงจะพาทุกท่านไปพบกับ ประวัติ เจย์สัน เททั่ม กันในบทความนี้กันได้เลย

ประวัติส่วนตัว เจย์สัน เททั่ม (Jayson Tatum)

 • ชื่อเต็ม :: เจย์สัน คริสโตเฟอร์ เททั่ม (Jayson Christopher Tatum)
 • เกิดวันที่ :: 3 มีนาคม 2541 (25 ปี)
 • สถานที่เกิด :: เซนต์หลุยส์, มิสซูรี, อเมริกา
 • สัญชาติ :: อเมริกา
 • ส่วนสูง :: 203 cm.
 • ปีที่เข้าร่วม NBA :: 2017 / ดราฟต์อันดับ 3 
 • ทีมปัจจุบัน :: บอสตัน เซลติกส์
 • ตำแหน่ง :: เพาเวอร์ฟอร์เวิร์ด, สมอลฟอร์เวิร์ด
 • สวมเสื้อหมายเลข :: 0
บอสตัน เซลติกส์ เจย์สัน เททั่ม

ชีวิตในวัยเด็กของ เจย์สัน เททั่ม (Jayson Tatum)

     เจสัน คริสโตเฟอร์ เททั่ม เกิดเมื่อวันที่ 3 มีนาคมคริสตศักราช 1998 อายุ 25 ตัวเขานั้นเกิดที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี, สหรัฐอเมริกา ตัวเขาเป็นลูกชายของ จัสติน เททั่ม และ บรั่นดี โคล ย้อนกลับไปก่อนที่ เจสัน เททั่ม นั้นจะเข้ามาสู่ บาสเกตบอล NBA

     ซึ่งแม่ของเขานั้นเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่ให้กำเนิดเขาตั้งแต่อายุ 19 ปี แม่ของเขาชื่อว่า brandy Cold โดยเธอมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ ว่าเธอจะเลี้ยงลูกชายของเธอนั้นให้ประสบความสำเร็จ เป้าหมายของเธอนั้นคือแสดงให้เห็นว่า เธอสามารถเลี้ยงลูกชายของเธอ ให้มีชีวิตที่ดีและก้าวต่อไปได้

บอสตัน เซลติกส์ ผู้เล่น

     โดยแม่ของ เจสัน เททั่ม นั้นได้ย้ายออกจากบ้านแม่ของเธอเองนั่นก็คือยายของ เจสัน ตั้งแต่ตอนที่ตัวของ เจสัน เททั่ม นั้นอายุเพียงแค่ 6 เดือน เพราะว่าเธอต้องการจะอยู่กับลูกเพียงแค่สองคน โดยเธอนั้นซื้อบ้านเล็กๆขนาดเพียงแค่ 2 ห้องนอน ขนาดเพียงแค่ 9 ตารางฟุตในเมืองเซ็นหลุย เป็นบ้านที่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์เลยสักชิ้น

บอสตันเซลติกส์

     ซึ่ง เจสัน เททั่ม (Jayson Tatum) ต้องนอนเตียงเดียวกับคุณแม่เป็นเวลานานหลายปี ซึ่งชีวิตในวัยเด็กของ เททั่ม นั้นได้ฝ่าฟันอุปสรรคมาอย่างมากมายและตัวแม่ของเขาได้เลือกที่จะทำทุกสิ่งเพื่อลูกชายเพียงคนเดียวของเขา ถึงแม้ว่าแม่ของเขาจะเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวแต่คุณพ่อของเขาก็ยังติดต่อและโทรหาให้คำปรึกษาและให้กำลังใจกับตัวของ เจสัน เททั่ม ทุกวันเพราะว่าตัวพ่อของเขาก็เป็นนักบาสเกตบอลอาชีพมาก่อนเช่นเดียวกัน จึงเข้าใจในตัวลูกชายของเขาเป็นอย่างดี

เจย์สัน เททั่ม กับเส้นทางชีวิตสู่ NBA

เซลติกส์

     ความฝันในวัยเด็กของ เจสัน เททั่ม นั่นก็คือการที่จะเป็นนักบาสมืออาชีพ โดยตัวแม่ของเขาก็ได้บอกกับตัวเขาว่า “ถ้าจะเป็นนักบาสมืออาชีพได้ก็ต้องซ้อมให้หนัก” ซึ่งตัวของ เจสัน เททั่ม ได้เข้าเรียนที่ chaminade college prep schol เขาได้ทำตามความตั้งใจของตัวเอง เขาตื่นนอนตั้งแต่ 5:30 น และทำอย่างนั้นอยู่เป็นประจำ เคยตัวเขานั้นเข้ายิมเป็นเวลา 90 นาที ก่อนที่จะเริ่มต้นเรียนหนังสือในช่วง High School

เจสัน เททั่ม ประวัติ

     โดยในปีแรกที่เขาได้เข้าไปศึกษามัธยมปลายที่โรงเรียนแห่งนี้ ตัวเขาก็สามารถพาทีมบาสเกตบอลของ chaminade college เข้าสู่รอบชิงแชมป์ Missouri class 5a state championship ได้ถึง 2 ครั้ง และตัวเขาก็ได้รับเลือกเข้าสู่ทีม Mc Donalds Ameriacn ในปี 2016 ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของผู้เล่นซูเปอร์สตาร์ในระดับ High School ทั่วทั้งอเมริกา ซึ่งสิ่งที่น่าประทับใจของ เจสัน เททั่ม นั่นก็คือ ตัวเขานั้นซ้อมทุกวันซ้อมแบบไม่มีวันหยุด ซึ่งวันเดียวที่เขานั้นจะหยุดพัก คือหลังจากประสบความสำเร็จจากการแข่งขัน นั่นแหละคือวันหยุดวันเดียวของตัวเขา

Jayson Tatum

     ต่อมาในปี 2016 ตัวเขาก็ได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย Duke ที่ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในด้านบาสเกตบอล และมีนักบาส NBA หลายคนที่เข้ามาศึกษาและจบออกจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ในระหว่างที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยเขานั้นได้รับคำชื่นชมจากนักวิเคราะห์ชื่อดังหลายท่านว่าเป็นผู้เล่นที่มีความฉลาดในการเล่น และสามารถป้องกันผู้เล่นได้หลายตำแหน่ง

Jayson Tatum MVP

     ต่อมาในปี 2017 เขาถูกดราฟเข้าสู่ NBA เป็นอันดับที่ 3 โดยทีมบอสตัน เซลติก ซึ่งทีมบอสตันเซลติก ตัดสินใจแลกสิทธ์ดราฟมาเป็นอันดับที่ 3 เพื่อคว้าตัวของเขาเข้าสู่ทีม ถือเป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมเหลือเกิน เพราะในตอนนี้ เจสัน เททั่ม ได้ก้าว ขึ้นมาเป็นซุปเปอร์สตาร์ของ NBA เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผลงานส่วนตัว เจสัน เททั่ม

Jayson Tatum 59 point
 • Rookie fo the month for December 2017
 • เข้าสู่รอบชิงเเชมป์สายฝั่งตะวันตก 2017 (conference finals of the East)
 • NBA all rookie team 1
 • all stars NBA 2020-2023
 • พาทีมเข้าสู่รอบ NBA finals 2022 (ในรอบ12ปี)
 • รางวัลแรลลี่ เบิร์ด Conference Final mvp มาครองได้สำเร็จอีกด้วย

อ่านข่าวบาสเพิ่มเติม :: หน้าแรก

เรื่องก่อนหน้า :: นักบาส NBA ที่เข้าร่วมแข่งใน FIBA เวิลด์คัพ 2023

#บอสตัน เซลติกส์
#บอสตันเซลติกส์
#ตารางแข่งทีมเซลติก
#บอสตัน เซลติกส์ ผู้เล่น
#เจย์สัน เททัม
#เซลติกส์
#ทีมเซลติก
#บอสตั้น
#นักบาส nba
#นักบาสที่เก่งที่สุดในโลก